7 Bí quyết để nuôi dạy con tự tin và hạnh phúc

Là cha mẹ ai cũng muốn con cái mình trở nên Thành Công và Hạnh Phúc. Cha mẹ luôn sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để nhìn thấy nụ cười của con mỗi ngày. Những không phải ai cũng biết cách để nuô dạy con.

Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh lại vì sự ích kỷ của bản thân: Muốn con giỏi giang, muốn con vượt trội, muốn con đạt thành tích cao trong học tập, đứng đầu lớp,…. mà luôn tạo áp lực cho con và cứ nghĩ như vậy sẽ giúp con thành công và tốt cho con. Tuy nhiêu đôi khi trường hợp như vậy sẽ làm phản tác dụng mong muốn. Vì áp lực, một số trẻ có cách phản ứng ngược lại: chán nản, bướng bỉnh, trầm cảm, và có nhiều trường hợp tệ hơn là đi tìm đến cái chết. Đó là cách  giaó dục con hoàn toàn sai lầm. 

Cách giáo dục con tốt nhất là tạo cho con một môi trường tích cực, được yêu thương, thoải mái và an toàn, không mang nỗi sợ, không mang áp lực trong lòng.  Và khi bé sống trong môi trường tích cực như vậy tự động bé sẽ hình thành những cảm xúc tích cực, để bé hạnh phúc hơn và thành công hơn. 

Vậy làm thế nào để những đứa trẻ trở nên Hạnh Phúc và Thành Công. Và đây là 7 Bí mật  đơn giản để con trẻ trở nên Thành Công và Hạnh Phúc hơn.

1. Luôn luôn lắng nghe con nói.

Những đứa trẻ nhận được sự quan tâm của cha mẹ sẽ trở nên hạnh phúc hơn . Quan tâm không có nghĩ là kiểm soát trẻ mà là thất hiểu cảm xúc của con, lắng nghe ý kiến của con. Con trẻ rất nhạy cảm để cảm nhận được điều này, chính vì vậy những cái quan tâm qua loa trẻ đủ tinh tế để nhận ra bạn thực sự quan tâm con hay không. Bằng cách lắng nghe con trẻ, bạn sẽ thấu hiểu cảm xúc của con, cư xử với con theo thế giới quan của bé và điều đó giúp con trở nên tự tin hơn, là sợi dây kết nối tình cảm của con và cha mẹ. 

2. Thường xuyên nói lời yêu thương con trẻ.

Bất kể ai cũng cảm thấy hạnh phúc khi được ai đó nói lời yêu thương . Hãy dành điều đó cho con mỗi ngày, vào những khi con chuẩn bị đi ngủ, khi con đến trường, … . Bất cứ khi nào bạn có thể. Con sẽ luôn có cảm xúc tích cực, bé cũng biết yêu thương cha mẹ và những người xung quanh hơn để con cảm thấy hạnh phúc.

3. Tôn trọng cảm xúc của con.

Nếu thấy con khóc hãy để bé khóc đến khi con tự nín, không vì sự nóng ruột hoặc sợ người khác dị nghị mà mắng nhiếc, khiển trách con. Như vậy  là bắt con kìm nén cảm xúc. Điều này rất tệ, khiến trẻ càng lầm lì hơn. Và khi trẻ lớn lên, nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống, trẻ không kiểm soát được sự nóng giận của bản thân mà có những hành động tiêu cực.

4. Khen ngợi sự nỗ lực của con.

Cha mẹ nên tập trung vào những điểm mạnh của con thay vì những khuyết điểm của bé để trách móc. Động viên, khen ngợi ngững nỗ lực của con, để phát huy thêm điểm mạh của bé. Được người khác đánh giá tốt khiến trẻ trở nên tự tin và hạnh phúc hơn và khi đó con trẻ cảm thấy mình có giá trị và định hướng đúng trong cuộc sống.

5. Khuyến khích con tập thể dục mỗi ngày.

Cha mẹ hãy khuyến khích con tập thể dục, thể thao mỗi ngày, không có giới hạn độ tuổi cho việc luyện tập thể thao. Khi tập thể dục, sẽ giải phóng endorphin ( hóc môn kích thích cảm giác hạnh phúc) giúp trẻ có nhanh nhẹn tự tin và có cảm xúc tích cực. Tập luyện thể thao giúp con sớm tìm thấy được đam mê của mình , có định hướng sớm hơn, trẻ dễ thành công hơn.

6. Giúp con có nhiều bạn hơn.

Sự kết nối đặc biệt quan trọng với bất cứ giao đoạn nào. Giúp con có nhiều bạn để con học cách yêu thương, thấu hiểu người khác. Cách để có nhiều bạn là cho con tham gia nhiều hoạt động lễ hội, sự kiện vui chơi dành cho trẻ em, tổ chức những buổi picnic cùng các bạn của con, tiệc sinh nhật của con mời nhiều bạn đến tham dự. Trẻ càng được giao tiếp nhiều, con càng tự tin mạnh dạn hơn.

7. Thường xuyên ăn cơm cùng nhau và đừng quên các ngày lễ kỉ niệm của gia đình.

Gia đình thường xuyên ăn cơm cùng nhau sẽ giúp con ít có nguy cơ trầm cảm. Thời gian ăn cơm cũng nhau là thời gian cha mẹ, con cái quan tâm, trò chuyện với nhau nhiều hơn, kết nối các thành viên trong gia đình. Để bạn hỏi bé về những niềm vui của bé, những điều bé học được trong ngày. Đặc biệt không thể thiếu những bữa tiệc của gia đình : Sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới,… Trẻ em đặc biệt yêu thích những buổi tiệc, chúng được gặp gỡ nhiều người, bạn bè, được mặc áo đẹp, được ăn ngon, được vui đùa với các bạn,… Thường xuyên cho con những niềm vui khiến bé luôn tràn đầy tự tin và hạnh phúc.

Lê Mai

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *